THANH NAM (Lược dịch)

Cách sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình

(News.oto-hui.com) – Hệ thống kiểm soát hành trình (Cruise Control Systems) trên ô tô có chức năng điều khiển xe chạy tự động ở tốc độ được cài đặt sẵn. Do đó, người lái có thể thư giãn và lái xe một cách thoải mái. Tuy nhiên, tài xế cần phải đảm bảo kích hoạt hệ thống trong điều kiện an toàn và biết cách sử dụng hệ thống một cách hiệu quả. Vậy làm cách nào để sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình có hiệu quả?

Cách vận hành hệ thống kiểm soát hành trình:

1. Xác định vị trí công tắc của hệ thống:

Thường thì công tắc sẽ được đặt tại trục tay lái hoặc trên vô-lăng. Trong trường hợp bạn không thể tìm thấy công tắc thì hãy tham khảo trong sổ tay sử dụng xe.

2. Các nút chức năng của hệ thống kiểm soát hành trình:

Mặc dù đa số cách thiết lập trên hệ thống kiểm soát hành trình của mỗi xe khác nhau nhưng các biểu tượng trên các nút công tắc đều rất rõ ràng:

 • ON/OFF: dùng để bật/tắt hệ thống.
 • SET: nút cài đặt tốc độ.
 • RES: dùng để đặt lại tốc độ.
 • CANCEL: để huỷ bỏ chức năng Cruise.
 • “+/-” là nút tăng hoặc giảm tốc độ.
3. Cài đặt tốc độ:

Cho xe chạy đến vận tốc bạn mong muốn sau đó nhấn nút “SET” để đặt tốc độ, hệ thống sẽ vận hành xe theo tốc độ đã được cài đặt. Lúc này, bạn có thể bỏ chân ra khỏi bàn đạp ga.

 • Đối với một số xe, hệ thống này sẽ được quy định sẵn mức tốc độ, nó sẽ không hoạt động nếu tốc độ ở dưới mức mặc định.
4. Tắt hệ thống bất cứ lúc nào bạn muốn:

Nếu bạn muốn giảm tốc, dừng xe hay thực hiện bất kì thay đổi nào trên hành trình thì chỉ cần tắt hoặc tạm ngắt hệ thống theo những cách sau đây:

 • Đạp phanh.
 • Nếu bạn sử dụng hộp số sàn thì nên nhấn côn.
 • Trong trường hợp bạn sử dụng hệ thống hoàn toàn thì chỉ cần bấm nút “OFF” hoặc “ON/OFF” hoặc nút “CANCEL” nếu có.
5. Điều chỉnh lại tốc độ bạn muốn thay đổi:

Lúc này bạn nên tạm ngắt hệ thống bằng cách đạp chân phanh, sau đó cho xe chạy đến mức tốc độ bạn mong muốn và nhấn nút “SET”. Hệ thống sẽ kích hoạt và vận hành theo tốc độ đã được thay đổi.

6. Tăng hoặc giảm tốc độ:

Nếu xe của bạn được trang bị nút “+/-” thì bạn chỉ cần nhấn nó khi muốn tăng hoặc giảm tốc. Trong trường hợp không có thì bạn sẽ “SET” lại tốc độ theo cách làm ở trên.

Tuy đây là một hệ thống dễ sử dụng và tiện dụng nhưng bạn cũng cần lưu ý những điểm sau:

 • Kích hoạt hệ thống khi lưu thông trên đường đông đúc có thể sẽ nguy hiểm vì lúc này bạn rất dễ mất tập trung và không xử lý kịp khi đạp phanh gấp khiến nguy cơ gây tai nạn rất cao.
 • Tránh sử dụng hệ thống trong điều kiện lưu thông xấu như đường ướt, gió mạnh, vùng đồi núi dốc vì xe có thể bị trơn trượt, dẫn đến việc mất lái.
 • Luôn giữ tập trung trên hành trình của mình dù đã kích hoạt hệ thống, phải luôn đảm bảo mắt bạn luôn quan sát về phía trước để phát giác những sự cố bất ngờ đồng thời chân của bạn cũng nên luôn ở tư thế sẵn sàng đạp phanh dù đã rời khỏi bàn đạp.

Nhìn chung, hệ thống sẽ hoạt động rất hiệu quả và giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu nếu được sử dụng trong điều kiện thuận lợi hoặc khi lưu thông trên đường cao tốc, quốc lộ rộng không có thời gian nghỉ lâu. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về hệ thống kiểm soát hành trình và biết mình cần lưu ý những gì để phát huy tối đa khả năng hỗ trợ của hệ thống này.

Chúc bạn lái xe an toàn!

Theo WikiHow

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác