Các triệu chứng khi xi lanh chính trong hệ thống phanh gặp vấn đề

(News.oto-hui.com) – Trong tất cả các hệ thống trên xe, hệ thống phanh là một trong những hệ thống quan trọng nhất. Bài viết này sẽ nói về cách thức hoạt động của xi lanh chính trong hệ thống phanh và những triệu chứng nào liên quan đến sự cố xi lanh chính. Một số thông tin này có thể không áp dụng cho một số hệ thống phanh mới hơn, sử dụng điện tử kết hợp với thủy lực, nhưng nguyên lí hoạt động tương tự nhau.

Khi tài xế đạp phanh, bộ trợ lực phanh sẽ khuếch đại lực, đẩy trực tiếp vào xi lanh chính. Xi lanh chính đổi chuyển động tịnh tiến của piston thành áp suất thủy lực. Xi lanh chính phân phối áp suất này cho các xi lanh bánh xe, còn được gọi là xi lanh con. Tại các xi lanh con, áp suất thủy lực được chuyển đổi trở lại chuyển động tuyến tính và lực, để nén má phanh hoặc mở rộng guốc phanh. Đổi lại, ma sát được tạo ra sẽ làm các bánh xe chậm lại hoặc dừng hẳn.

Các triệu chứng khi xi lanh chính trong hệ thống phanh gặp vấn đề
Các triệu chứng khi xi lanh chính trong hệ thống phanh gặp vấn đề?

1. Nhiệm vụ của xi lanh chính:

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân gây ra các vấn đề cho xi lanh chính và cách nhận ra vấn đề, phải hiểu được cách thức hoạt động của nó.

 • Phía trên của xi lanh chính là bình chứa dầu phanh, thường được gắn trực tiếp, nhưng đôi khi được nối với nhau bằng ống.
 • Trọng lực sẽ giúp nạp dầu phanh vào xi lanh chính, lấp đầy các buồng chứa của 2 piston.

Khi người lái nhấn bàn đạp phanh, bàn đạp phanh đẩy vào pít-tông chính.

 • Khi pít-tông chính di chuyển về phía trước, nó di chuyển qua cổng nạp và tạo ra áp suất thủy lực, hướng đến mạch phanh chính và pít-tông thứ cấp.
 • Bởi vì dầu phanh không nén, piston thứ cấp di chuyển về phía trước, tạo ra áp suất thủy lực trong mạch phanh thứ cấp.
 • Tùy thuộc vào thiết kế hệ thống phanh, các mạch sơ cấp và thứ cấp có thể khác nhau.

2. Các triệu chứng khi xi lanh chính có vấn đề:

a. Đèn cảnh báo phanh:

Giống như tất cả các thiết bị cơ khí và thủy lực, khi hoạt động xi lanh chính sẽ bị mài mòn. Tùy thuộc vào quá trình sử dụng, xi lanh chính có thể sử dụng từ 60.000 đến 200.000 dặm.

 • Ví dụ: Đi trên đường cao tốc sử dụng phanh ít hơn so với đi trong thành phố, vì vậy xi lanh chính của họ sẽ có tuổi thọ dài hơn. Các bộ phận cơ khí của xi lanh chính, lò xo và pít-tông rất đơn giản, vì vậy các hư hỏng thường khó có thể nhận thấy. Mặt khác, vòng chặn dầu có thể bị mòn và xuống cấp theo thời gian, dẫn đến rò rỉ bên trong hoặc bên ngoài.

Dưới đây là một vài triệu chứng của khi xi lanh chính có vấn đề, cùng với một số mẹo chẩn đoán phanh cơ bản .

 • Bàn đạp phanh sâu hơn bình thường: Khi người lái đạp phanh, cần đạp phanh xuống một điểm nhất định và giữ nguyên ở đó. Nếu bàn đạp bị lún sâu hơn, có thể bị rò rỉ dầu phanh. Trước khi kiểm tra xi lanh chính, hãy kiểm tra mức dầu phanh và kiểm tra rò rỉ trên các đường dầu hoặc xi lanh bánh xe.
 • Dầu phanh bị nhiễm bẩn: Theo thời gian, các vòng chặn dầu có thể xuống cấp và rã ra, dẫn đến dầu phanh bị bẩn. Nguyên nhân của vấn đề này có thể là dầu phanh không tương thích hoặc bị lẫn nước. Để giúp những vòng chặn dầu có tuổi thọ lâu hơn, luôn luôn sử dụng dầu phanh theo quy định của nhà sản xuất và thay thế dầu phanh mỗi 20.000 dặm .
 • Đèn cảnh báo phanh: Đèn cảnh báo này có thể bật vì nhiều lý do khác nhau, tùy thuộc vào thiết kế của xe. Thông thường, đèn cảnh báo phanh sẽ sáng khi mức dầu phanh thấp hoặc khi phanh để đỗ xe, và một số xe bật sáng đèn cảnh báo phanh để chỉ ra vấn đề áp suất phanh. Tuy nhiên, trước khi kiểm tra xi lanh chính, hãy kiểm tra rò rỉ ở các bộ phận khác của hệ thống phanh.
 • Đèn Check Engine: Vì xi lanh chính rất quan trọng đối với các hệ thống khác, như hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) và kiểm soát ổn định điện tử (ESC), các sự cố áp suất xi lanh chính có thể khiến các hệ thống này ghi lại mã lỗi chẩn đoán (DTC) và có thể vô hiệu hóa các hệ thống phụ trợ này.
 • Mức dầu phanh thấp: Rò rỉ dầu xi lanh chính thường rất khó nhận biết vì dầu thường rỉ tại bộ trợ lực phanh ở phía sau xi lanh chính. Nếu vòng chặn dầu bị rò rỉ, nó sẽ rỉ trực tiếp vào bộ tăng áp. Trong trường hợp này, phải tháo xi lanh chính để kiểm tra kĩ hơn.

Các vấn đề với xi lanh chính sẽ được giải quyết bằng cách thay thế hoàn toàn. Mặc dù xi lanh chính có thể được sửa để sử dụng lại, nhưng một bộ phận quan trọng như vậy tốt nhất là không nên sử dụng lại.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác