4 Kỹ thuật cơ bản có thể tự bảo dưỡng xe hơi tại nhà

(News.oto-hui.com) – Bạn có thể tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian nếu biết cách tự bảo dưỡng xe ô tô.

Nếu bạn là một người bận rộn và hay gặp căng thẳng thì rất có thể các vấn đề bảo dưỡng cơ bản cho chiếc xế hộp của bạn sẽ bị bỏ mặc. Càng ngày chúng sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn khiến bạn phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để sửa chữa.

May mắn thay, có rất nhiều công việc sửa chữa và thay thế đơn giản bạn có thể tự làm ở nhà. Với một vài món đồ nghề dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng phụ tùng ô tô hay ở những cửa hàng lớn và một cuốn sách hướng dẫn sử dụng trong tay, bạn có thể thực hiện việc sửa chữa trong vòng chưa tới một giờ đồng hồ.

Các bước cơ bản dưới đây cũng áp dụng cho hầu hết các xe hiện đại. Chú ý xe của bạn có thể sẽ có những đặc thù khác với các mô tả một chút , do đó hãy kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng của bạn kỹ trước khi bắt đầu.

1. Thay bộ lọc gió cho động cơ.

Cần có: một bộ lọc gió mới, một tuốc nơ vít và một miếng vải khô.
Bước chuẩn bị: Hãy chắc chắn rằng bạn đã mua một bộ lọc gió phù hợp với xe của mình. Hãy tìm kiếm trên mạng bằng cách gõ đời xe, kiểu xe và mẫu xe của bạn hoặc hỏi ai đó ở cửa hàng phụ tùng ô tô.

 1. Khi động cơ đã nguội, hãy bật nắp capo và tìm vị trí của bộ lọc gió. Nó nằm trong một hộp nhựa màu đen có kích thước và hình dạng giống như bộ lọc mà bạn đã mua.
 2. Tháo các kẹp (bạn có thể phải dùng tuốc nơ vít để mở) hoặc tháo các ốc vít giữ nắp bộ lọc gió và sau đó mở ra.
 3. Sử dụng điện thoại của bạn chụp lại vị trí của bộ lọc cũ để bạn có thể đặt bộ lọc mới một cách chính xác, sau đó bỏ bộ lọc cũ vào thùng rác.
 4. Lau vỏ nhựa bằng vải khô và kiểm tra xem có bị nứt hay hư hỏng không. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ vấn đề nào, bạn có thể yêu cầu sửa chữa hoặc thay thế trong lần tiếp theo bạn đến garage.
 5. Đặt bộ lọc mới vào vị trí theo ảnh bạn đã chụp.
 6. Đặt mặt trên của bộ lọc khí lại chỗ cũ và gắn chặt kẹp hoặc siết các ốc vít lại.
 7. Đóng nắp capo lại và bạn có thể lái xe đi được rồi.

2. Thay cần gạt mưa kính chắn gió.

Cần có: Lưỡi gạt nước mới.
Bước chuẩn bị: Hãy đảm bảo tìm đúng loại lưỡi gạt phù hợp với xe của bạn. Bạn có thể tìm trực tuyến theo đời xe, hãng xe và mẫu xe hoặc tới cửa hàng để tìm đúng loại lưỡi gạt mà bạn đang cần. Nhưng hãy nhớ rằng kích cỡ của lưỡi gạt phía người lái và phía hành khách là khác nhau do đó việc mua đúng kích thước lưỡi gạt là yếu tố quan trọng nhất. Đôi khi bạn chỉ cần mua miếng cao su để thay vào lưỡi gạt cũ nhưng mua nguyên cả lưỡi gạt sẽ giúp cho việc thay thế dễ dàng hơn.

 1. Kéo các cần gạt mưa ra khỏi kính chắn gió. Tháo lưỡi gạt bằng cách giật hoặc trượt nó trên thanh gạt (nếu nó được bắt quá chặt với thanh gạt). Nếu bạn không rõ cách tháo lưỡi gạt cũ thì trên bao bì của lưỡi gạt mới thường sẽ có một sơ đồ chỉ bạn cách làm . Sau đó thay lưỡi gạt mới vào.
 2. Lặp lại bước 1 cho lưỡi đối diện. (Bạn nên thay một lưỡi mỗi lần để bạn không vô tình lắp lại cái cũ thay vì cái mới) .
 3. Vứt các lưỡi gạt cũ trong thùng rác đồng thời hạ cần gạt áp vào kính chắn gió.

3. Thay đèn pha.

Cần có: Sổ tay hướng dẫn sử dụng xe của bạn, bóng đèn thay thế phù hợp, khăn giấy và vải khô không sợi.
Bước chuẩn bị: sổ tay hướng dẫn sử dụng của xe là vô cùng quan trọng để hiểu cách lắp ráp đèn pha, vì vậy hãy lấy nó ra khỏi hộp đựng đồ dưới taplo và đọc kỹ . Đôi khi bạn cũng có thể tìm thấy một bản điện tử trực tuyến.

 1. Mở nắp capo và tìm chùm dây điện ở phía sau đèn pha. Nó sẽ giống với hình ảnh trong sổ tay hướng dẫn sử dụng của bạn.
 2. Tháo cái kẹp nhựa hoặc kẹp kim loại cố định phần vỏ, sau đó tách nó ra. Một số xe có thể có một cái đai nhựa lớn thì đơn giản chỉ cần vặn nhẹ để tháo ra. Dù sao cũng không cần dùng dụng cụ hỗ trợ dù ban đầu bạn có thể cảm thấy nó giống như bị mắc kẹt.
 3. Kéo giá đỡ bóng đèn ra khỏi cụm đèn pha. Lúc này, có thể bạn sẽ phải tháo một cái kẹp nhựa nhỏ khác tùy vào kiểu xe và mẫu xe của bạn và loại bóng đèn cần thay. Sau đó tháo bóng đèn cũ ra khỏi đui đèn.
 4. Lau sạch các đầu nối kim loại bằng vải khô không sợi để đảm bảo chúng hoạt động tốt.
 5. Lắp bóng đèn mới vào nhưng không được chạm tay lên vỏ thủy tinh của đèn. Bã nhờn của da bạn để lại trên bề mặt bóng đèn có thể nóng đến mức làm vỡ vỏ thủy tinh. Lau sạch bóng đèn với khăn giấy khi nó đã được gắn với chui đèn để đảm bảo nó sạch sẽ.
 6. Phải kiểm tra bóng đèn được giữ chắc chắn đúng vị trí và miếng đệm được đặt đúng ở phía sau của bộ đèn pha khi bạn lắp bóng đèn mới.
 7. Gắn cái móc, cái kẹp hoặc khớp nối nhựa lại, tùy vào thiết kế của xe bạn.
 8. Đóng nắp capo lại và bật chìa khóa khởi động xe. Kiểm tra tất cả các đèn trên xe. Nếu bóng đèn bạn vừa thay không sáng, thường là do đầu nối ở sau đèn chưa được đưa vào đúng vị trí. Nâng nắp capo lên, đảm bảo tất cả các kết nối đã chắc chắn, và thử lại.

4. Thay ắc quy.

Cần có: Ắc-quy cũ của xe, ắc quy thay thế, một cái cờ lê hoặc bộ cờ lê kiểu ống lồng, một miếng vải sạch, một số thiết bị vệ sinh cực, và một dung dịch chống ăn mòn (hoặc baking soda và nước).
Bước chuẩn bị: trên bình ắc quy của bạn có in tất cả thông tin bạn cần. Tại cửa hàng phụ tùng ô tô, hãy mua một bình ắc quy thay thế phù hợp với bình ắc quy cũ của bạn.

 1. Rút chìa khóa ra khỏi ổ khóa trước khi bắt đầu. Nếu để chìa khóa trong ổ khóa khi bạn đang làm việc thì rất nguy hiểm.
 2. Mở nắp capo và chú ý xem bình ắc quy cũ đã được đặt như thế nào, đặc biệt là vị trí của cực dương (màu đỏ) và cực âm (màu đen). Bạn cần phải nối đúng cực khi lắp bình ắc quy mới vào.
 3. Sử dụng cờ lê kiểu ống lồng hoặc cờ lê để tháo cáp nối khỏi cọc âm (màu đen) và sau đó kéo nó ra khỏi bình ắc quy để không chạm vào cọc ắc quy. Có thể bạn sẽ phải làm thêm một số thao tác nữa để lấy cáp nối ra khỏi cọc âm, đặc biệt là nếu nó bị ăn mòn.
 4. Tháo và cô lập cáp nối khỏi cọc dương (màu đỏ) tương tự như trên.
 5. Sử dụng cờ lê hoặc cờ lê kiểu ống lồng để tháo bỏ kẹp giữ hoặc giá đỡ ắc quy. Hướng dẫn sử dụng của xe có thể có một số chỉ dẫn ở khâu này, bởi vì đôi khi kẹp giữ nằm ẩn sâu gần khay đựng ắc quy. Đặt tất cả các bộ phận đã được tháo ra ở nơi an toàn để chúng không bị thất lạc hoặc không lăn đi mất như trên một chiếc khăn hoặc nắp thùng đá lật ngửa.
 6. Cẩn thận nhấc ắc quy lên và đưa ra ngoài. Bình ắc quy rất nặng và nếu có bất kỳ hư hỏng nào trên vỏ bọc, axit có thể rò rỉ ra ngoài.
 7. Kiểm tra dây cáp và bộ nối của xe có bị mài mòn hoặc ăn mòn không. Nếu chúng bị ăn mòn, bạn có thể dễ dàng làm sạch chúng với dung dịch baking soda hòa với nước theo tỉ lệ 50/50 hoặc chất tẩy rửa đã được trộn sẵn mua tại cửa hàng phụ tùng ô tô. Bạn cũng nên kiểm tra sự ăn mòn trên khay đựng bình ắc quy. Bạn có thể làm sạch nó bằng các dung dịch hóa học tương tự. Đảm bảo mọi thứ đều hoàn toan khô ráo trước khi được lắp vào.
 8. Đặt bình ắc quy mới vào vị trí, đảm bảo rằng các cọc âm và cọc dương trên bình ắc quy nằm đúng hướng.
 9. Đặt giá đỡ hoặc kẹp giữ lại vị trí cũ và siết chặt chúng bằng cờ lê hoặc cờ lê kiểu ống lồng.
 10. Phun một ít dung dịch chống ăn mòn vào các cọc ắc quy mới.
 11. Lắp cáp cực dương (màu đỏ) và siết chặt bằng cờ lê. Làm tương tự với cáp cực âm (màu đen).
 12. Lắc nhẹ bình ắc quy nhẹ vài cái để đảm bảo tất cả mọi thứ đã được siết chặt.
 13. Khi mọi thứ đều được vặn chặt rồi, khởi động động cơ để kiểm tra.

Xử lý các công việc bảo dưỡng cơ bản này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền và một chuyến bảo trì cho xe. Khi đã làm quen với các công việc bên trong xe, bạn cũng có thể thảo luận và sửa chữa cùng mọi người trên diễn đàn khi xe của bạn gặp vấn đề.

Diễm Hằng


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác