Daoquangminh

Tìm hiểu sự khác nhau giữa PCM, ECM và TCM

(News.oto-hui.com) – Nếu đã từng biết đến phần mềm chẩn đoán của hãng Ford và Mazda về IDS, chắc hẳn bạn sẽ nhận thấy luôn xuất hiện một thuật ngữ là PCM. Vậy thuật ngữ PCM có gì đặc biệt? Sự khác nhau giữa PCM, ECM và TCM? Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ vấn đề này!

Tìm hiểu sự khác nhau giữa PCM, ECM và TCM
Tìm hiểu sự khác nhau giữa PCM, ECM và TCM

1. Định nghĩa về ECU:

Để phân biêt hai hộp này, trước tiên ta phải hiểu thế nào là một ECU?

Trên hệ thống điều khiển ô tô ngày nay có khá nhiều hộp điện tử/ Modun điện tử điều khiển. Ưu điểm của việc điều khiển hệ thống bằng các mô đun điện tử này là được lập trình sẵn, nhận các thông số đầu vào từ các cảm biến và điều khiển ra các cơ cấu chấp hành một cách chính xác tùy từng điều kiện hoạt động và từng chế độ vận hành của xe.

 • Ví dụ: Hộp ECU động cơ điều khiển đúng tỉ lệ hòa khí tùy từng chế độ hoạt động của động cơ. Bên cạnh đó, các Modun điện tử thông minh này còn mang đến nhiều sự tiện nghi và thoải máy nhất cho người sử dụng ví dụ như hộp Smartkey điều khiển mở cửa xe mà không cần đút chìa vào mở

Những hộp này gọi chung là ECU (Electronic Control Unit) hay hộp điều khiển điện tử. Từ ECU còn có thể hiểu theo một cách khác là Engine Control Unit có nghĩa là hộp điều khiển động cơ nhưng thuật ngữ này ít dùng

Một số loại ECU trên xe như:

 • ECM – Engine Control Module: Hộp điều khiển động cơ.
 • PCM – Powertrain Control Module: Hộp điều khiển hệ thống truyền động (động cơ và hộp số).
 • TCM – Transmission Control Module: Hộp điều khiển hộp số.
 • BCM – Body Control Module: Hộp điều khiển hệ thống điện thân xe.
 • GEM – General Electronic Module: Hộp điều khiển nguồn chung trên Ford.
 • DCU – Door Control Unit: Hộp điều khiển cửa.
 • ACU – Airbag Control Unit: Hộp điều khiển túi khí.
 • TCCM – Tranfer Case Control Module: Hộp điều khiển hệ thống gài cầu trên Chevrolet.
 • PSCU – Power Steering Control Unit: Hộp điều khiển hệ thống trợ lực lái điện.

2. Sự khác nhau giữa PCM và ECM:

Như vậy chẳng còn nghi ngờ gì nữa, sự khác nhau giữa hộp PCM và ECM là quá rõ ràng.

 • PCM (Powertrain Control Module): Powertrain là hệ thống truyền động mà hệ thống truyền động bao gồm: động cơ, ly hợp, hộp số, các đăng… Cho nên PCM là hộp điều khiển cả động cơ và hộp số.
 • Trong khi ECM (Engine Control Module) chỉ điều khiển động cơ thôi.

Nói một cách dễ hiểu hệ thống truyền động (PCM) bao gồm động cơ (ECM) + hộp số (TCM) + … cho nên: PCM = ECM + TCM

PCM và ECM
PCM và ECM

Hộp PCM sẽ nhận các tín hiệu từ các cảm biến động cơ và điều khiển đánh lửa, phun xăng, phun dầu… nói chung là tất tần tật về điều khiển động cơ như một hộp ECM thông thường. Bên cạnh đó PCM còn chịu trách nhiệm điều khiển các solenoid trong hộp số, nhận tín hiệu từ các cảm biến tốc độ động cơ, tốc độ xe, tải, vị trí bàn đạp ga và vị trí bướm ga điều khiển việc chuyển số sao cho êm ái nhất.

3. Các hãng xe sử dụng thuật ngữ PCM, ECM, TCM như thế nào?

a. Trên các dòng xe Châu Á, Châu Mỹ:

Thuật ngữ PCM thường gặp trên các dòng xe Hyundai, Kia, Ford, Mazda, Honda. Trên dòng Hyundai Kia chúng ta sẽ thấy rất rõ điều này.

 • Đa số dòng xe thông dụng hãng tích hợp điều khiển động cơ và hộp số chung nên có tên là PCM.
 • Nếu là xe số sàn thì hộp có tên là ECM. Trừ một số trường hợp các dòng xe sang của Hyundai như Genesis cần tối ưu việc điều khiển động cơ và hộp số nên cần tách rời hai hộp riêng biệt hộp điều khiển động cơ ECM và điều khiển hộp số TCM.
Sơ đồ hộp PCM trên dòng xe Hyundai Santafe 2.4 MPI đời 2010, ta có thể thấy PCM điều khiển cả động cơ và hộp số.
Sơ đồ hộp PCM trên dòng xe Hyundai Santafe 2.4 MPI đời 2010, ta có thể thấy PCM điều khiển cả động cơ và hộp số.

Nhưng đối với dòng FordMazda thì lại khác.

 • Hãng gọi hộp điều khiển động cơ là PCM.
 • Cho dù có tích hợp điều khiển hộp số hay không thì vẫn có tên gọi là PCM. Có nghĩa là xe số sàn (chỉ có mỗi hộp động cơ) thôi vẫn gọi là PCM và xe số tự động, nếu có tích hợp hai hộp điều khiển thì gọi là PCM còn không tích hợp thì tách rời ra thành PCM và TCM.
 • Hãng này dường như không sử dụng thuật ngữ ECM.

Trên dòng Honda để cho thuận lợi khỏi phân biệt PCM hay ECM này nọ thì họ ký hiệu luôn là ECM/PCM.

 • Vậy nên xe tích hợp hai hộp điều khiển động cơ và hộp số thì gọi là ECM/PCM và xe số sàn (chỉ có một hộp điều khiển động cơ) cũng là ECM/PCM.

Đối với dòng xe GM, Chevrolet, Daewoo đa số không sử dụng tích hợp hai hộp điều khiển.

 • Có nghĩa là hãng sử dụng hai hộp ECM và TCM riêng biệt với nhau giao tiêp với nhau qua mạng CAN (Controller Area Network) và không sử dụng PCM.

Còn với dòng xe quen thuộc Toyota, Lexus dường như không sử dụng thuật ngữ PCM.

 • Hãng có tích hợp điều khiển hai hộp chung với nhau nhưng họ gọi hộp đó là ECM hoặc Engine ECU. Với xe số sàn vẫn gọi là ECM hoặc Engine ECU.

b. Đối với dòng xe châu Âu:

Trên dòng châu Âu để ý thường không bắt gặp việc tích hợp hai hộp chung với nhau. Các hãng xe này luôn chú trọng đến việc tối ưu điều khiển từng hộp riêng biệt nên nhất định phải có hai hộp điều khiển riêng biệt (ECU động cơ điều khiển động cơ và ECU hộp số điều khiển hộp số nhằm phát huy tối đa vai trò của mình).

4. Lời kết về sự khác nhau giữa PCM, ECM và TCM :

Tóm lại PCM là hộp có tích hợp điều khiển cả động cơ và hộp số chỉ trừ dòng xe Ford và Mazda (luôn sử dụng thuật ngữ PCM cho dù có tích hợp hộp số hay không).

Thuật ngữ này thường gặp trên các dòng xe châu Á, Mỹ và thường thấy trên những dòng xe phân khúc thấp nhằm giảm chi phí còn đối với dòng xe châu Âu và những dòng xe hạng sang không sử dụng phương thức tích hợp này mà sử dụng 2 hộp riêng biệt giao tiếp với nhau qua đường truyền CAN.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác