Tiến Dũng

So sánh động cơ điện và động cơ đốt trong

(News.oto-hui.com) – Động cơ đốt trong đã thống trị đường phố trong nhiều thập kỷ qua. Chúng cung cấp năng lượng cho phần lớn xe hơi trên toàn thế giới. Nhưng công nghệ không ngừng phát triển, cùng với đó là những ý tưởng đột phá mới có tiềm năng mang tính cách mạng. Chúng ta đang chứng kiến ​​sự tăng vọt trong sản xuất của ô tô điện. Vậy hãy cùng So sánh động cơ điện và động cơ đốt trong trong bài viết này.

So sánh động cơ điện và động cơ đốt trong
So sánh động cơ điện và động cơ đốt trong

A. Động cơ điện và động cơ đốt trong

1. Động cơ đốt trong:

Động cơ đốt trong là loại động cơ nhiệt mà quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch sinh nhiệt và quá trình biến đổi nhiệt năng thành công cơ học diễn ra ngay trong xi lanh của động cơ.

2. Động cơ điện:

Động cơ điện là loại động cơ làm việc dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ, trong đó điện năng sẽ chuyển hóa thành cơ năng. 

Xem thêm: Phân loại xe ô tô điện

B. So sánh động cơ điện và động cơ đốt trong

1. Hiệu suất của động cơ:

Động cơ đốt trong chuyển hóa nhiệt năng thành cơ năng và một lượng nhiệt lớn sẽ từ thành xilanh và thoát ra ngoài nên hiệu suất của động cơ đốt trong là khoảng 35%. Đối với  động cơ điện làm việc dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ, trong đó điện năng sẽ chuyển hóa thành cơ năng. Trong quá trình làm việc, động cơ điện cũng sinh nhiệt (nóng lên do điện trở dây dẫn và do ma sát sinh ra), nhưng so với động cơ đốt trong thì nhiệt độ này không đáng kể. Vì vậy hiệu suất của động cơ điện hiện nay xấp xỉ 90%. Do động cơ điện có hiệu suất cao hơn động cơ đốt trong nhiều lần, nên trên ô tô động cơ điện có khối lượng, kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với động cơ đốt trong.

2. Mo-men xoắn:

Xe điện nhanh hơn nhiều so với các loại động cơ khác. Điều này là do xe điện có thể tạo ra mô-men xoắn cao khi động cơ làm việc ổn định, trong khi động cơ đốt cháy đạt được mô-men xoắn đó sau khi đạt được tốc độ cao. Nó mang lại cho ô tô điện lợi thế về tốc độ và giúp đạt 0 – 100 km/h trong thời gian ngắn hơn. Bên cạnh đó, một phần là do động cơ điện có khối lượng nhỏ hơn động cơ đốt trong.

3. Đường đặc tính động cơ:

Với động cơ đốt trong, chúng ta cần một hệ thống truyền lực để tạo ra đường đặc tính gần giống với thực tế con người mong muốn. Tuy nhiên, với động cơ điện nó là tự tạo cho mình lợi thế hơn khi đường đặc tính của nó đã gần giống với thực tế con người mong muốn. Điều này lý giải lý do cấu tạo xe ô tô điện rất đơn giản hơn nhiều.

Xem thêm về: Cấu tạo xe ô tô điện.

4. Chi phí bảo trì, sử dụng:

Chi phí bảo trì thấp hơn nhiều so với động cơ đốt trong, chi phí định kỳ lớn nhất sẽ là pin. Các thành phần phổ biến như kính chắn gió và kính tự động, cần gạt nước, lốp xe vẫn sẽ cần chú ý.

Xe điện sử dụng pin Lithium-ion cần sạc lại. Do bản chất của công nghệ Lithium-ion, khả năng giữ năng lượng của nó suy giảm theo thời gian. Vì vậy mà nó không thích hợp để đi đường dài hay những nơi khó có thể xây dựng được trạm sạc pin.

Tuy nhiên, nó đã được cải thiện rất nhiều và Tesla – một hãng xe ô tô điện, đang nỗ lực để tạo ra một giải pháp thay thế cho Lithium-ion.

Bởi vì ô tô điện không phụ thuộc vào quá trình đốt cháy, nên gần như không có khí thải.

5. Vấn đề môi trường:

Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất hiện ra đối với nhân loại. Với những tảng băng tan chảy với tốc độ chóng mặt, các quốc gia trên thế giới đang trải qua một sự thay đổi mạnh mẽ về khí hậu và động vật hoang dã cũng bị ảnh hưởng. Trong những thời điểm như vậy, việc thúc đẩy những chiếc xe thân thiện với môi trường đang trở nên quan trọng hơn.

Trên đây là một số điểm so sánh động cơ điện và động cơ đốt trong. Mặc dù sản lượng ô tô điện đang tăng lên nhưng sẽ rất lâu nữa ô tô điện có thể thay thế được ô tô sử dụng động cơ đốt trong vì chi phí xây dựng trạm sạc pin rất tốn kém và không phù hợp với nhiều nước trên thế giới.


Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác