Hyundai giới thiệu công nghệ van biến thiên CVVD hiệu quả vượt trội

(News.oto-hui.com) – Van biến thiên liên tục – Continuously Variable Valve Duration (CVVD) công nghệ ”độc quyền” tiếp theo của Hyundai. Vậy van biến thiên CVVD hiệu quả vượt trội như thế nào so với CVVT và CVVL? Hãy cùng OTO-HUI khám phá qua bài viết này.

Hiểu đúng về cách điều khiển van động cơ

Van động cơ chính là xupap dùng để đóng mở các đường nạp đường thải của động cơ. Điều khiển van động cơ là quá trình điều khiển xupap theo 2 phương diện:

  • Thời gian đóng mở: Điều khiển thời điểm đóng và mở của xupap trong chu kỳ của động cơ. Điều này liên quan đến góc đóng mở xupap trên đồ thị pha phối khí. Công nghệ Continuously variable valve timing CVVT của Hyundai đã áp dụng với việc điều chính góc trùng điệp.
  • Quãng đường đóng mở (độ nâng hạ xupap): Điều khiển lượng khí nạp được nạp vào xylanh của động cơ theo điều kiện làm việc. Hyundai đã vận dụng điều này với công nghệ Continuously variable valve lift CVVL.

Dù cả hai công nghệ CVVT và CVVL đều tối ưu việc điều khiển van (xupap) nhưng không đáp ứng tức thì được trang thái hoạt động của động cơ khi người lái thay đổi. Luôn có độ trễ trong việc thích ứng. Nguyên nhân là bởi các xupap của mỗi xylanh điều phụ thuộc vào nhau trên một trục cam (đối với SOHC) hoặc 2 trục cam (đối với DOHC).

Van biến thiên liên tục – Continuously Variable Valve Duration (CVVD) là công nghệ gì?

Công nghê CVVD sẽ điều khiển xupap theo từng loại điều kiện làm việc của xe mà người lái mong muốn.

Van biến thiên liên tục - Continuously Variable Valve Duration (CVVD)
Van biến thiên liên tục – Continuously Variable Valve Duration (CVVD)
  • Tại tốc độ xe thấp hoặc duy trì tốc độ không đổi thì xupap nạp sẽ mở đến khi tới giữa kì nén mới đóng lại. Điều này giúp cải thiện hiệu quả nhiên liệu bằng cách giảm sức cản do nén.
  • Khi tăng tốc hoặc chạy bới tốc độ cao. các kì của động cơ xảy ra rất nhanh nên xupap sẽ đóng ngay khi kì nén bắt đầu để tối đa hóa lượng không khí sử dụng cho kì cháy giãn nở. Từ đó tăng cường mô-men xoắn để cải thiện sự tăng tốc.

Để khắc phục hạn chế của CVVT và CVVL thì CVVD điều khiển thời gian mở đóng xupap nạp một cách độc lập không phụ thuộc vào xupap xả. Nói cách khác, các hoạt động của mỗi xylanh sẽ không phụ thuộc thuộc vào nhau.

Tìm hiểu chi tiết hơn về công nghệ van biến thiên CVVD của Hyundai: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động!

Công nghệ phối khí CVVD mang lại hiệu quả vượt trội!

  • Hiệu suất động cơ ô tô tăng 4% và cải thiện 5% hiệu quả nhiên liệu.
  • Giảm tới 12% lượng khí thải của động cơ đốt trong so với các công nghệ hiện tại.
  • Mang lại trải nghiệm lái xe tuyệt vời với những từng loại điều kiện làm việc của xe.

Bài viết liên quan:

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác