Huawei “lấn sân” sang làm chip bán dẫn ô tô?

(News.oto-hui.com) – Tập đoàn công nghệ Huawei sẽ mở rộng quan hệ hợp tác với nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Chonqing Changan sang cả lĩnh vực thiết kế và phát triển chip bán dẫn cho ngành ô tô.

Theo hãng tin Reuters, hai nguồn thạo tin cho biết Huawei và Chongqing Changan đã bắt tay trong lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn một cách không chính thức từ mấy tháng qua. Trong khi đó, một nguồn tin khác cho biết, hai bên sẽ sớm thành lập một liên doanh để phát triển và sản xuất chip.

Huawei "lấn sân" sang làm chip bán dẫn ô tô?
Huawei “lấn sân” sang làm chip bán dẫn ô tô?

Huawei đã chuyển hướng sang lĩnh vực xe chạy điện sau khi mảng smartphone của hãng trên toàn cầu bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ. Chính quyền cựu tổng thống Trump đã coi Huawei là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Mỹ, mặc cho công ty một mực phủ nhận.

Các nguồn thạo tin cho biết, ngoài việc hợp tác với Changan để phát triển các mẫu xe thông minh mang thương hiệu liên doanh (chưa công bố tên), Huawei cũng có kế hoạch ra mắt các mẫu xe điện mang thương hiệu của riêng mình và đang đàm phán mua cổ phần kiểm soát bộ phận xe điện của một nhà sản xuất ô tô nhỏ trong nước.

Hợp tác giữa Changan và Huawei liệu có đúng thời điểm?
Hợp tác giữa Changan và Huawei liệu có đúng thời điểm?

Quan hệ hợp tác giữa Huawei với Changan trong lĩnh vực chip bán dẫn đến vào đúng thời điểm ngành công nghiệp ô tô đang lâm vào khủng hoảng do thiếu chip.

Việc này cũng cho thấy một sự chuyển hướng quan trọng của Huawei trong lĩnh vực chip bán dẫn sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến hãng mất quyền truy cập phần mềm thiết kế chip rất cần thiết cho quá trình sản xuất các loại chip hiện đại hơn dùng trong smartphone.

Changan hiện không đưa ra bình luận gì về việc này. Trong khi đó, Huawei cho biết sẽ nhường các nhà sản xuất ô tô trong việc ra thông báo về các quan hệ hợp tác giữa họ. Nhà sản xuất pin CATL, cũng nằm trong quan hệ hợp tác này, cũng không đưa ra bình luận gì.

Ngoài việc sản xuất xe mang thương hiệu riêng, Changan là đối tác sản xuất xe của Ford và Mazda tại Trung Quốc. Hai nguồn thạo tin cho biết, Changan cũng đã tự phát triển chip bán dẫn nhưng chưa đi đến đâu.

Theo thỏa thuận hợp tác sản xuất xe thông minh giữa hai bên, Huawei phụ trách các hệ thống vận hành xe và các công nghệ bên trong xe, còn Changan sẽ đảm nhiệm việc thiết kế và chế tạo xe. Mục tiêu của họ là cho ra đời những chiếc xe điện thông minh hạng sang, cạnh tranh với xe của Tesla và Nio.

Dự án mới này sẽ được triển khai trên nền tảng liên doanh cũ giữa Changan với Nio (hiện không còn tồn tại) và đã được đổi tên thành Avatar.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác