Tri.H - Theo Fob

Cấu tạo, nguyên lý và cách kiểm tra đồng hồ báo nhiên liệu trên ô tô

(News.oto-hui.com) – Đồng hồ báo nhiên liệu là một công cụ dùng để đo lượng nhiên liệu hiện có trong thùng chứa nhiên liệu và cho phép theo dõi mức tiêu thụ nhiên liệu. Nếu đồng hồ báo nhiên liệu gặp vấn đề, người lái sẽ không biết khi nào nên đổ đầy và khi nào chiếc xe sẽ dừng hẳn. Dưới đây là cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách kiểm tra đồng hồ báo nhiên liệu nhằm giải quyết các vấn đề trên.

Đồng hồ báo nhiên liệu hoạt động bằng cách đo điện áp qua một biến trở trong hệ thống cảm biến, để xác định mức nhiên liệu. Sau đó nó sẽ được chuyển tiếp đến người lái xe thông qua một hệ thống chỉ thị. Bên trong hệ thống này có các cảm biến cho phép phát hiện lượng nhiên liệu trong bình, bao gồm công tắc phao, biến trở và cần gạt phao,…

Cấu tạo, nguyên lý và cách kiểm tra đồng hồ báo nhiên liệu trên ô tô
Cấu tạo, nguyên lý và cách kiểm tra đồng hồ báo nhiên liệu trên ô tô

Cấu tạo thông thường của:

 • Bộ phận gửi tín hiệu nằm trong thùng nhiên liệu.
 • Nó bao gồm một chiếc phao, thường làm bằng xốp, được nối với một thanh kim loại, mỏng.
 • Cuối thanh được gắn với một biến trở. Càng có nhiều điện trở, dòng điện chạy qua càng ít.
 • Một cần gạt nước kết nối với một máy đo, trượt dọc theo dải vật liệu của biến trở này. Nó dẫn dòng điện từ máy đo đến điện trở.
 • Nếu cần gạt nước gần với bề mặt nối đất của dải, có ít vật liệu có điện trở hơn trong đường đi của dòng điện, do đó, điện trở nhỏ. Nếu gạt nước ở đầu kia của dải, có nhiều vật liệu có điện trở hơn trong đường đi của dòng điện, do đó, điện trở lớn.

1. Đồng hồ báo nhiên liệu loại thông thường:

a. Đồng hồ báo nhiên liệu:

Tháo rắc cắm ở phao xăng, nối 2 dây lại với nhau để “dây kích” của đồng hồ báo xăng đi trực tiếp ra mass. Đôi khi rắc cắm chỉ có 1 dây (do phao xăng được bắt mass sườn). Khi nối “dây kích của đồng hồ báo xăng” ra trực tiếp mass thì lúc này điện trở bằng 0 (khi đó kim đồng hồ sẽ nhích, suy ra đồng hồ còn tốt).

Cách thử khác: Tháo taplo và kiểm tra đồng hồ báo xăng.

 • Loại đồng hồ cơ bản: thường có 3 cuộn dây, mỗi cuộn dây bắt dính với mỗi con vít nên 3 cuộn dây là 3 con vít. Dùng đồng hồ đo nếu thông mạch hết thì còn tốt.

Ngoài ra có thể làm theo cách khác:

 • Kiểm tra dây dương của đồng hồ đã có điện chưa (trên đồng hồ thường kí hiệu là +), dây mass của đồng hồ đã có điện chưa (trên đồng hồ thường kí hiệu là -), dây còn lại là dây kích (thường kí hiệu là F) và ta sẽ chấm dây kích này ra mass xem thử đồng hồ có nhích kim không?
 • Nếu có nhích nghĩa là đồng hồ còn tốt.

b. Phao xăng dầu:

Thay đổi biến trở bằng cách dịch chuyển “cần gạt của phao xăng”, giữ lâu một chút để xem thử đồng hồ báo xăng có báo xăng chính xác không. Vì đồng hồ báo xăng dịch chuyển kim báo hơi chậm, nên ta cần giữ nguyên giá trị biến trở lâu một chút.

Lưu ý rằng:

 • Phao xăng và bơm xăng có thể nằm sát nhau hoặc tích hợp với nhau để đưa ra cùng một đầu rắc. Vì thế khi ta dùng bút thử điện để kiểm tra thì nhiều khi sẽ phát hiện thêm hai dây (một dây dương và một dây âm), hai dây này thường là dây của bơm xăng hoặc bơm dầu. Hai dây đó không liên quan đến phao xăng.

2. Loại sử dụng hộp ECU:

Nguyên lý của đồng hồ báo nhiên liệu loại này tương tự như loại thường ở trên, nhưng dây kích từ phao xăng dầu không lên trực tiếp đồng hồ mà sẽ đi vào hộp, và từ hộp sẽ ra lại đồng hồ bằng bao nhiêu dây đó chẳng hạn.

Đồng hồ báo nhiên liệu điện tử xe Mazda 3
Đồng hồ báo nhiên liệu điện tử xe Mazda 3
 • Đối với loại này thường sử dụng đồng hồ báo điện tử.

Loại sử dụng đồng hồ điện tử (báo số lượng xăng sử dụng cho 1 km):

 • Đồng hồ báo mức tiêu thụ nhiên liệu trên đồng hồ táp lô hiển thị giá trị được tính toán dựa trên quãng đường mà xe đi được và lượng nhiên liệu được phun vào trong buồng đốt.
 • Giá trị này được cập nhật 10 giây 1 lần. Ví dụ: đối với xe Camry 2.4 đời 2009 cũng có trang bị loại đồng hồ này.

3. Hiện tượng sau khi xe được bảo dưỡng sửa chữa:

Đồng hồ mức tiêu thụ nhiên liệu báo giá trị không như thông thường.

 • Ví dụ: Như khi xe đang chạy trong một điều kiện không đổi (điều kiện đường xá, cách lái xe…) mà đồng hồ tăng dần từ 7km/l đến 15km/l. Đó là do quá trình bảo dưỡng sửa chữa trong xưởng có nổ máy tại chỗ cho nên khi xe bắt đầu khởi hành đồng hồ báo tiêu thụ nhiên liệu sẽ có giá trị rất thấp (7km/l). Sau đó, khi xe vận hành trên đường giá trị này sẽ được cải thiện dần dần.

Ngoài ra, nếu như trong quá trình bảo dưỡng xe nếu tháo cọc âm ắc-quy của xe ra (để thực hiện việc kiểm tra thay thế các chi tiết liên quan đến hệ thống điện) thì giá trị hiển thị trên đồng hồ báo tiêu thụ nhiên liệu sẽ được reset về 0.0 km/l, sau đó khi khởi động động cơ và lái xe đi thì giá trị này sẽ tăng lên dần dần.

Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác