Theo VNexpress

Ample – Dịch vụ đổi pin ô tô điện chỉ trong vài phút thay vì phải đợi hàng tiếng đồng hồ

(News.oto-hui.com) – Một Star-up có trụ sở tại California (Mỹ) là Ample đã cung cấp một dịch vụ đổi pin ô tô điện rất đặc biệt. Người dùng chỉ mất vài phút để đổi pin nhờ hệ thống thông minh của Ample, thay vì phải đợi hàng giờ đồng hồ để mua, đổi và sạc pin ở hãng.

Mục tiêu của Ample – startup có trụ sở ở California – là cho thuê pin và cung cấp dịch vụ đổi pin ô tô điện. Cách thức này hiện rất ít hãng xe thực hiện. Thực tế, việc đổi pin ô tô điện đã được một số hãng thử nghiệm, như Better Place (công ty Mỹ đã phá sản năm 2013) cũng như Tesla. Tuy nhiên, hiện chỉ còn một công ty phát triển và ứng dụng thành công chương trình đổi pin là Nio – thành lập bởi thương gia công nghệ người Trung Quốc Williams Li và có trụ sở ở Thượng Hải.

Ample - Dịch vụ đổi pin ô tô điện chỉ trong vài phút thay vì phải đợi hàng tiếng đồng hồ
Ample – Dịch vụ đổi pin ô tô điện chỉ trong vài phút thay vì phải đợi hàng tiếng đồng hồ

Nio hiện có khoảng 200 trạm đổi pin và kế hoạch có hệ thống 500 trạm đến cuối 2021. Nhiều khách hàng của hãng cho biết, lý do chính họ chọn mua một chiếc xe điện Nio thay vì sản phẩm của thương hiệu khác cũng vì việc đổi pin tiện lợi.

Video: Ample

Nhưng việc kinh doanh của Ample rất khác so với Nio. Gói pin của Ample là thiết kế nhiều mô-đun và có thể đổi từng phần. Nếu khách hàng không cần tới gói pin dung lượng lớn, bởi nhu cầu chỉ là hành trình ngắn hàng ngày, có thể chọn một phần của gói pin hoặc ngược lại.

Theo Ample, một ôtô hạng trung có thể sử dụng 16-20 mô-đun, một xe cỡ nhỏ chỉ cần khoảng 10 mô-đun, và một xe cỡ lón nhiều nhất là 30. Mỗi mô-đun có kích thước của một hộp đựng giày.

Nhưng cũng giống các trạm đổi pin ô tô điện của Nio, các trạm của Ample có thể dịch chuyển linh hoạt giữa các địa điểm khác nhau.

Hiện Ample thử nghiệm một số trạm đổi pin tại khu vực Bay Area ở California, chủ yếu phục vụ các đội xe dịch vụ. Hãng cũng đang làm việc với 5 hãng xe để phát triển kết cấu pin được chuẩn hóa, phù hợp với các trạm đổi pin trong tương lai.


Bài viết liên quan:

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác