5 lý do khiến việc tuyển dụng nhân sự ngành ô tô trở nên khó khăn với các HR

(News.oto-hui.com) – Ngành ô tô là một trong những ngành đang phát triển rất Hot tại thị trường Việt Nam. Tốc độ phát triển nhanh, kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân sự tăng cao. Tuy nhiên, có một điều mà những người làm nhân sự hết sức đau đầu đó là bài toán khó khăn trong vấn đề tuyển dụng nhân sự ngành ô tô. Để lý giải cho vấn đề này OTO HUI cho rằng có một số lý do dưới đây.

Tuyển dụng nhân sự ngành ô tô khó khăn do đâu?

1. Nhu cầu thị trường lao động tăng nhanh, cung không đủ cầu:

Ngành ô tô Việt Nam mới chỉ bùng nổ vài năm lại đây, có hàng chục ngàn doanh nghiệp kinh doanh ô tô, phụ tùng, linh kiện, thiết bị ra đời trong khoảng thời gian này….. Trong khi đó, các trường đại học, dạy nghề lại đào tạo rất hạn chế trước đó. Dẫn đến tình trạng số sinh viên vừa ra trường chưa đáp ứng được số lượng yêu cầu từ doanh nghiệp. Khiến việc tuyển dụng nhân sự ngành ô tô trở nên khó khăn.

2. Chất lượng đào tạo chưa đáp ứng được với thực tế:

Mỗi năm, tổng số sinh viên ô tô ra trường trên cả nước lên đến 20.000 sinh viên ở các cấp bậc đại học, cao đẳng, học nghề. Tuy nhiên, chất lượng đào tạo mới chỉ dừng mức độ lý thuyết và thiếu thực tế, nên hầu hết các doanh nghiệp phải đào tạo lại sau quá trình tuyển dụng. Dẫn đến tình trạng là phải tuyển đi tuyển lại và lọc người liên tục.

3. Nhân sự ngành ô tô có tính đặc thù cao:

Với những sinh viên ở các chuyên ngành khác rất khó để tham gia vào ngành này, do tính chất không hiểu đặc thù ngành. Một số ít vị trí sale xe ô tô thì có thể tuyển nhân sự ngoài ngành. Còn hầu hết những vị trí khác như: kỹ thuật, cố vấn dịch vụ, nhân viên phụ tùng, sales phụ tùng…..thì chỉ có người học ô tô ra mới đáp ứng được thực tế.

4. Chính sách đãi ngộ, lương thưởng chưa hấp dẫn:

Ô tô là một trong những ngành khó trong quá trình học tập và phát triển hiện nay. Hầu hết sinh viên sau khi ra trường phải đi thực tập, học việc thêm một khoảng thời gian dài (1 – 3 năm) mới có thể nắm bắt được công việc thực tế của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khó khăn là vậy, nhưng mức lương thưởng của ngành này thì lại thấp hơn rất nhiều so với các ngành nghề khác. Khiến cho một số lượng lớn sinh viên sau khi ra trường đã “nhảy” sang các khối ngành khác để tìm việc mà không thể gắn bó với ngành. Khiến cho nguồn nhân lực vốn đã khan hiếm, nay lại càng hiếm hơn.

5. Các nhà tuyển dụng chưa chọn đúng kênh để kết nối người tìm việc:

Nếu như trước đây, khi mà công nghệ thông tin chưa phát triển, thì các nhà tuyển dụng thường tìm kiếm ứng viên bằng các hình thức truyền thống như: phát tờ rơi, đến trung tâm môi giới, hay qua người quen giới thiệu….với chi phí đắt đỏ.

Ngày nay, khi công nghệ thông tin đã được phổ cập, hầu như bất kì ai cũng sở hữu một chiếc smartphone kết nối internet thì xu hướng tìm việc làm của ứng viên cũng online hóa. Hàng loạt các trang tin tuyển dụng ra đời như: vietnamwork, timviecngay, vieclam24h, autojobs.co……phục vụ quá trình tìm việc – tuyển người trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, ô tô là một ngành “ngách” nên số lượng ứng viên thường xuyên truy cập các trang tin tuyển dụng để tìm việc làm và tạo CV tại đây là không cao.

Xuất phát từ những lý do đó, AutoJobs.co– Mạng Việc Làm Ô Tô đã ra đời, với nền tảng hệ sinh thái kênh online kết nối rộng khắp đã cho ra đời các giải pháp hỗ trợ tuyển dụng nhân sự ngành ô tô hiệu quả có khả năng đưa tin tuyển dụng của doanh nghiệp tiếp cận đến từng đối tượng trong ngành đang có mong muốn tìm việc làm. Để tìm hiểu thêm về các giải pháp của AutoJobs, các bạn hãy truy cập website chính thức của AutoJobs để tìm hiểu thêm nhé. (Link website: https://autojobs.co/)

Advertisement

Chia sẻ ý kiến của bạn

Thông Tin Cá Nhân

NamNữ

Trình Độ Học Vấn

Thông tin chung

Kỹ thuật viên sửa chữa chungKỹ thuật viên sơnKỹ thuật viên đồngKỹ thuật viên điệnChăm sóc, làm đẹp, Detailing ô tôCố vấn dịch vụBán hàng (Sales)Nhân viên phụ tùngThiết kếMarketingKiểm soát chất lượng (PDI)Quản đốc xưởngTrưởng/phó phòng dịch vụTrưởng/phó phòng kinh doanhTrưởng/phó phòng kỹ thuậtGiám đốc điều hànhChưa có kinh nghiệmKhác